top of page

#ServDes2018 : Service Design Conference in Milan (TH)


บันทึกการร่วมงาน #ServDes2018 |18-20 June 2018 | Milano ServDes คืองานสัมนาใหญ่เกี่ยวกับ Service Design เป้าหมายเพื่อการแลกเปลี่ยนความรู้ใหม่ๆ นำเสนอผลงานวิจัยของเหล่านักวิชาการ อาจารย์มหาวิทยาลัย นักศึกษาปริญญาโท-เอก และขยายไปสู่การพบปะพูดคุย แชร์ case study ของผู้เชี่ยวชาญในแวดวงธุรกิจ หน่วยงานและองค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Service Design โดยตรง

ServDes เริ่มต้นจากการรวมตัวของกลุ่มประเทศ Nordic อันได้แก่ Denmark, Finland, Norway และ Sweden จัดการสัมนาครั้งแรกที่ Oslo, Norway ปี 2009 เมื่อมีผู้สนใจเข้าร่วมจำนวนมากขึ้น ภายหลังจึงขยายออกสู่สากล จัดขึ้นทุกสองปีหมุนเวียนไปตามเมืองต่างๆ ทั่วยุโรป

ปีนี้จัดที่มิลานเมืองแฟชั่น ในแนวคิด PROOF OF CONCEPT คือทำตัวเป็นห้องทดลองที่กระตุ้นให้เกิดการพูดคุยถกเถียงระหว่างนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญในเชิงธุรกิจ และองค์กรต่างๆ งานประกอบไปด้วย 8 track 8 workshop ผลงานวิจัยและ case study กว่า 150 ชิ้น Track 1 Learning and Practicing Track 2 Sharing and Collaborating Track 3 Measuring and Evaluating Track 4 Governing and Evidencing Track 5 Producing, Distributing and Organising Track 6 Experiencing and Shaping Track 7 Community and Relationship Building Track 8 Envision and Evolving Workshop 1 From A to BE. Design the Mobility of the Future Workshop 2 Between Servitude and Collaboration. A Service Design Choice? Workshop 3 Data Challenges and Opportunities in Designing for Service Workshop 4 Humanising Organisations - the Pathway to Growth Workshop 5 The Latest Words on Service Design: Talking about Books Workshop 6 How Service Design can Drive the Digital Transformation of the Retail Revolution Workshop 7 Digital Transformation through Community and Relationship Building Workshop 8 Service Design for Autonomous Driving เริ่มงานวันแรกอย่างอลังการที่ Triennale เป็นมิวเซียมเกี่ยวกับงานออกแบบที่สำคัญของมิลาน ถือเป็นศูนย์กลางสำคัญในการพัฒนางานศิลปะและออกแบบในอิตาลี วันแรกก็ไม่มีอะไรมาก มีการกล่าวเปิดตัว Track Chairs แต่ละคน มาแนะนำและเชิญชวนให้ไปร่วมฟัง track ของตนเองในวันถัดไป ปิดงานด้วย drink มาเต็มทั้งเบียร์ ไวน์ โพรเซ็คโค่ชั้นดี ในบรรยากาศสวนสวยกลางเมืองย่ามเย็นของฤดูร้อน นี่มันงานเลี้ยงพบปะเพื่อนเก่าเพื่อนใหม่ชัดๆ

วันที่สองและสาม เริ่มการสัมนาอย่างจริงจัง มี handbook ระบุชัดเจนถึง เวลา สถานที่และรายละเอียดของ track และ workshop แต่ละอัน ใครสนใจหัวข้อไหน แนวไหน ก็เข้าร่วมฟังและถกเถียงกันได้ตามอัธยาศัย หรือจะวิ่งเข้าออกหลาย track ก็ไม่มีใครว่า การจัดงานโดยรวมค่อนข้างดี handbook เล่มใหญ่ที่บอกทุกอย่างที่ผู้เข้าร่วมงานควรรู้ และข้อมูลสรุปของงานวิจัยแต่ละอัน ถือเป็นของจำเป็นที่ต้องถือติดมือไปด้วยทุกที่ งานค่อนข้างมาทางสายวิชาการ ถกกันในเชิงทฤษฎีซะมาก เน้นกระตุ้นให้เกิดความก้าวหน้าในมิติใหม่ๆ ของวิชาชีพและการเรียนการสอน Service Design มีการพูดถึง Service Design ในเชิงธุรกิจอยู่บ้าง ทั้งเรื่องของการนำเสนอกรณีศึกษาจากหลายๆ พื้นที่และหลากหลายหัวข้อ ทำให้เราเห็นว่าโลกข้างนอกก้าวไปไกลแค่ไหนแล้ว เป็นที่น่าสนใจว่า ในทางยุโรปเองที่ซึ่ง Service Design ถือได้ว่าแพร่หลายและลงหลักปักฐานแล้ว ก็ยังมีการถกเถียงกันถึงเรื่องความสำคัญของ Service Design ต่อการสร้างนวัตกรรมของโลก การพยายามขยายขอบเขตของงาน Service Design ออกไปสู่พื้นที่ใหม่ การตีความใหม่เพื่อค้นหามิติอื่นๆ ด้วย

แล้วประเทศไทยไชโยอย่างเรา ที่ซึ่ง Service Design เพิ่งจะเริ่มเป็นที่รู้จักนั้น เรายังต้องพยายามอีกมาก ทั้งเรื่องการรวมตัวกันของ Service Designer เอง การกระจายความรู้เหล่านี้สู่สาธารณะให้แพร่หลาย แบบที่คนทั่วไปรู้จักและคุ้นเคยกับนักออกแบบในสาขาอื่นๆ คราวหน้าในปี 2020 หวยออกที่เมลเบิร์นจ้าาา เป็นครั้งแรกที่จัดนอกยุโรป ใครสนใจ ไปเจอกัน! คอยเช็คข่าวได้จาก www.servdes.org หรือที่ RDM Strategist

bottom of page